Hair Removal Max


Hair Removal Max

นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการกำจัดขนด้วย Diode laser ที่มีความยาวคลื่น เลเซอร์เฉพาะที่ 808 nm เหมาะสำหรับกำจัดขนทุกชนิด โดยเฉพาะขนที่มีลักษณะ หนา เข้ม และรากลึก

           การกำจัดขนด้วย Hair Removal Max นั้นใช้หลัก Selective Photothermolysis คือ การทำลายเฉพาะเซลล์เป้าหมายโดยเลือกความยาวคลื่นที่เหมาะสม สามารถให้พลังงานที่มากพอ และระยะเวลาในการปล่อยพลังงานนั้นออกมาได้อย่างเหมาะสมสำหรับการทำลายเซลล์เป้าหมาย ซึ่งเซลล์เป้าหมายของการกำจัดขนนั้นก็คือเมลานินนั่นเอง
          ด้วยเทคนิคของการกำจัดขนของ Hair Removal Max นั้นจะใช้ เมลานิน มิเตอร์ สำหรับวัดระดับเมลานินของคนไข้ ของสีผิวแต่ละบุคคล (Skin Type |-V| ) ทำให้เราสามารถปรับค่าพลังงานที่จะใช้ในคนไข้แต่ละคนได้อย่างแม่นยำเหมาะสมกับทุกสีผิว และยังมีระบบ Cooling Tip ที่ช่วยปกป้องผิว ไม่ให้เสี่ยงต่อการเบิร์น ไม่เจ็บ สามารถเลือกทำได้ทุกส่วนของร่างกาย ใช้เวลาไม่นาน ปลอดภัยด้วยมาตรฐาน U.S. FDA เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ


การกำจัดขน

          การกำจัดขนมีหลากหลาย เช่น การโกนซึ่งจะต้องทำบ่อยครั้ง การแวกซ์ซึ่งอยู่ได้ยาวนานกว่าแต่การแวกซ์จะเจ็บมากกว่า และการกำจัดขนโดยใช้เข็มส่งผ่านกระแสไฟฟ้าทำลายรากขน วิธีนี้เสียเวลานานมากแต่จะอยู่ได้นานกว่า

ทั้งนี้การกำจัดขนโดยการใช้เลเซอร์นั้นเจ็บน้อยกว่าแต่ให้ผลลัพท์ที่ดีกว่า


บริเวณเป้าหมาย ดังที่เราทราบกันดีว่าการถอนเส้นขนนั้นไม่สามารถกำจัดเส้นขนออกไปได้อย่างถาวร เส้นขนจะขึ้นมาใหม่ นั่นหมายถึงหากไม่ต้องการให้เส้ นขนขึ้นใหม่นั้นจะต้องทำลายโครงสร้างเส้นขน

ผลการวิจัยปัจจุบันพบว่าเซลล์ในชั้นของเซลล์ผิวใหม่ (ลูกเซลล์) และในชั้น Papilla จะเป็นชั้นที่เส้นขนเจริญเติบโต ดังนั้นจึงต้องทำให้เซลล์ในสองชั้นนี้เกิดความเสียหายหรือทำลาย

 

วัฏจักรและการเติบโตของเส้นขน

เส้นขนจะสร้างขึ้นตั้งแต่เราเป็นตัวอ่อน Lanugo Hair จะเป็นเส้นขนชุดแรกที่สร้างขึ้นตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดาโดยจะขึ้นจากผิวหนังกำพร้าชั้นล่างและเติบโตลงมายังผิวหนังชั้น dermis แต่จะไม่มี  papilla โดยหลังจากที่มีการกระตุ้นด้ วยฮอร์โมนแล้ว จะมีผมที่มีขนาดเส้นใหญ่ และหนาขึ้น โดยจะมากน้อยขึ้นอยู่กับพันธุกรรมขนจะขึ้นหมุนเวียนเป็นวัฏจักรจากเดือนถึงปี (ขึ้นอยู่กับแต่ละส่วนของร่างกาย)

ระยะเจริญเติบโตของเส้นขนเรียนกว่า Anagen Phase ซึ่งเป็นช่วงของการงอกเต็มที่ (Active Phase) Telogen Phase เป็นช่วงที่ขนเริ่มหลุดร่ วงออกมาจากโคนขน ช่วงระยะแรกของ Anagen Phase เป็นช่วงที่เหมาะกับการยิงเลเซอร์


การกำจัดขนโดยเลเซอร์จะได้ผลดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?
1.ขึ้นอยู่กับพลังงานที่สูงพอ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการกำจัดขน ถ้าพลังงานสูงพอ ก็จะสามารถส่งไปถึงบริเวณรากลึกของขนในรูขุมขน ทำให้สามารถทำลายเซลล์เป้าหมายที่รูขุมขนได้
2.ความลึกของรากขน (ความยาวคลื่นมีระดับการทะลุทะลวง (penetration depth) ลึกไปถึงรากขนหรือไม่)
3.สีผิวและสีขน (สีผิวและสีขนสีเข้ม มีเม็ดสีเยอะ ผิวขาวและขนสีอ่านมีเม็ดสีน้อย จึงเหมาะกันคลื่นที่มีความยาวต่างกัน)
4.ความยาวคลื่น (มีผลต่อพลังงานและความร้อน คลื่นยาวเหมาะกับคนที่มีสีผิวเข้ม คลื่นสั้นเหมาะกับคนผิวขาว)
5.วงจรชีวิตของเส้นขน (มีงานวิจัยพบว่า การกำจัดขนในวงจรชิวิตของขนที่ต่างกัน ให้ผลที่ต่างกัน เลเซอร์แบบ long pulse ที่เราใช้กัน ให้ผลลัพท์ได้ดีในเฉพาะระยะเจริญตัว (ระยะanagen) ของเส้นขนเท่านั้น)

                                       

 

วงจรชีวิตของเส้นขน แบ่งเป็น 3 วงจร
1.ระยะเจริญ (anagen) ระยะนี้มีการแบ่งตัวของเซลล์ และมีการสร้างเม็ดสี
2.ระยะเปลี่ยนแปลง (catagen) เซลล์หยุดการแบ่งตัวและหยุดการสร้างเมลานินบริเวณรากหดตัวเส้นขนถูกดันขึ้น
3.ระยะพักตัว (telogen)
*เส้นขนในบริเวณเดียวกัน อาจอยู่ในระยะที่ต่างกันก็ได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสั ว่าทำไมเลเซอร์แล้วขนจึงขึ้นหยุมหยิมไม่เท่ากันในแต่ละส่วน

 

บริเวณที่เหมาะทำการกำจัดขน
ได้แก่ :

● หนวด/ ริมฝีปากบน
● แขนช่วงบน
● ขนบริเวณใบหน้า
● คาง/ ลำคอส่วนบน
● หน้าอก
● สะโพก
● หลัง
● แนวบิกินี่
● มือ
● ขาส่วนล่าง
● จมูก/หู

 

 
ข้อห้ามใช้

ควรศึกษาข้อห้ามใช้ที่กล่าวไว้ในบท ข้อบ่งใช้ (ยกเว้นเส้นเลือดฝอย) หากเคยแว็กซ์หรือถอนขนเป็นประจำ ควรรอ 4-6 สัปดาห์หลังการแว๊กซ์หรือถอน หากไม่สามารถเห็นเส้นขนได้จะทำให้ไม่ได้รับประสิทธิภาพเท่าที่ควร ห้ามเลเซอร์ขนในบริเวณที่มีรอยสักเนื่องจากจะทำให้รอยสักลบเลือนหรือเสียหายได้ และมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงสูง (เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีหมึกสีเข้มจะดูดซึมแสงได้สูง)